Thủ tục visa Trung Quốc

Xem kết quả: /  số bình chọn: 13
Bình thườngTuyệt vời 

Visa được phân thành nhiều loại: visa Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông. Cơ quan cấp visa Trung Quốc khi cấp visa sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng để cấp visa tương ứng ví dụ Hộ chiếu ngoại giao sẽ cấp visa Ngoại giao, Hộ chiếu Học sinh, sinh viên sẽ cấp visa học sinh, sinh viên… nhưng có khi sẽ xét đến những trường hợp đặc biệt như thân phận của người đến Trung Quốc có nguyên do cụ thể sẽ cấp visa tương ứng.

Dựa vào “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, visa Phổ thông được chia làm tám loại, được phân biệt bởi tám chữ cái cụ thể sau:

- Visa D: được cấp cho những người đến định cư tại Trung Quốc;

- Visa Z: được cấp cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà;

- Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên;

- Visa F: được cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng;

- Visa L: được cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể;

- Visa G: được cấp cho nhũng người quá cảnh;

- Visa C: được cấp cho nhũng người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hằng hải…

- Visa J-1: được cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc;

- Visa J-2: được cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn;

Cơ quan visa của Trung Quốc tại nước ngoài là Đại sứ quán Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán. Người nước ngoài muốn nhập cảnh hoặc đi qua đất nước Trung Quốc phải làm thủ tục đăng ký cấp visa tại Đại sứ quán Trung Quốc, Cơ quan lãnh sự hoặc Cơ cấu Bộ ngoại giao thường trú tại các nước. Trực tiếp đến các cơ quan trên tìm hiểu việc làm thử tục.
Điều kiện:

Điền vào tờ đăng ký visa, 01 ảnh 4×6 (chụp tại thời gian gần ngày nộp ảnh).

Chứng minh lý do xuất cảnh, quá cảnh và đăng ký:

Đăng ký cấp visa D (cư trú): yêu cầu đơn chúng nhận thân phận định cư, đơn chúng nhận thân phận định cư do người đăng ký hoặc người nhà đang sinh sống tại Trung Quốc bảo lãnh đăng ký, đăng ký tại đồn công an tại thành phố sở tại;

Đăng ký cấp visa Z (lập nghiệp): yêu cầu có Thẻ được phép làm việc tại Nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, giấy mời đến làm việc hoặc giấy chứng minh là nhân viên của đơn vị ( cơ quan, công ty..) tại Trung Quốc (có thể chấp nhận thư hoặc điện báo);

Đăng ký cấp visa X (học tập): yêu cầu có giấy gọi học, giấy chứng minh của đơn vị tiếp nhận hoặc đơn vị chủ quản, giấy khám sức khỏe;

Đăng ký cấp visa F (phỏng vấn, khảo sát): yêu cầu có điện báo của đơn vị sẽ được phỏng vấn hoặc khảo sát;

Đăng ký cấp visa L (du lịch): đến Trung Quốc du lịch yêu cầu phải có chứng minh của đơn vị tiếp quản du lịch, phải chứng minh có đủ phí chi tiêu để đến du lịch tại Trung Quốc;

Đăng ký cấp visa G ( quá cảnh): phải khai trình visa (đúng thời hạn) được cấp tại nước sẽ đến, nếu trong trường hợp nước sẽ đến tiếp theo miễn visa thì người đăng ký quá cảnh sẽ khai trình vé liên trình;

Đăng ký cấp visa C (liên vận hàng không, hàng hải..): yêu cầu đăng trình các thủ tục được quy định do hai nước ký kết từ trước hoặc những quy định bên phía Trung Quốc;

Đăng ký cấp visa J-1, J-2 (phóng viên, nhà báo): yêu cầu phải đăng trình chứng minh của cơ quan chủ quản;

(Theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc)

 

Cẩm nang du học

Top 20 trường đại học hàng đầu Trung Quốc năm 2010

Top 20 trường đại học hàng đầu Trung Quốc năm 2010

Trường ĐH Bắc Kinh, ĐH Thanh Hoa đứng vị trí thứ 1 và 2 trong bảng xếp hạng các trường...

Du học Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị gì?

Du học Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị gì?

Đất nước Trung Quốc xinh đẹp không chỉ gần Việt Nam về khoảng cách địa lý, hơn nữa còn có...

Du học sao cho hiệu quả và tiết kiệm?

Du học sao cho hiệu quả và tiết kiệm?

Xã hội ngày càng phát triển, giáo dục càng trở thành nhân tố được quan tâm hàng đầu. Không ít...

Để xin học bổng du học thành công

Để xin học bổng du học thành công

Hiện nay, nhiều sinh viên nuôi mơ ước nhận được học bổng du học nước ngoài. Để xin được học...

Học ngoại ngữ

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được...

Tiếng Anh, ngôn ngữ của thế giới

Tiếng Anh, ngôn ngữ của thế giới

"Mỗi ngôn ngữ bạn học được sẽ đem đến cho bạn cái nhìn mới về thế giới và khi bạn...

Super IELTS – Những điều không có trong giáo trình đại học

Super IELTS – Những điều không có trong giáo trình đại học

Bằng phương pháp học tập trung kết hợp học qua video, các bài hát, ứng dụng tình huống thực tế,...